Bảo tàng Quang Trung Bình Định có gì? nằm ở đâu? giá vé

Bảo tàng Quang Trung là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam, nơi đây hiện còn lưu giữ những hiện vật lịch sử liên quan đến phong trào Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung. Bảo tàng đã thu hút được đông đảo khách ghé thăm và khám phá lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Trước khi đến bảo tàng Quang trung hãy cùng dichvuxunau.com tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết nhất ngay tại đây nhé.

Hoàng đế Quang Trung sinh năm 1753 mất năm 1792, miếu hiệu Tây Sơn Thái Tổ, danh xưng khác là Bắc Bình Vương. Ông là vị hoàng đế thứ 2 của Nhà Tây Sơn, sau khi Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc thoái vị và nhường ngôi cho ông.

Bảo tàng Quang Trung ở đâu

Bảo tàng Quang Trung nằm ở làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45km về hướng Tây Bắc. Đây cũng chính là quê hương của người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ (thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn).

>> Google Maps: https://maps.app.goo.gl/YNWouwSvPTxEb9jv5

Bảo tàng được khánh thành vào năm 1979, nhân kỷ niệm 190 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 1979) trong khuôn viên rộng 150.000m2, nhằm tưởng nhớ đến công lao to lớn của vua Quang Trung trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược và xây dựng đất nước.

Thông tin liên hệ, giờ mở cửa và giá vé Bảo tàng Quang Trung:

Số điện thoại: 0256 3880780

Thời gian mở cửa:

Mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

Sáng: 07h00 đến 11h30

Chiều: 13h30 đến 17h00

Khách có nhu cầu tham quan ngoài giờ xin vui lòng liên hệ trước.

Giá vé:

Phí tham quan:

Người lớn:  50.000đ/lần/người (Trong đó có 1.000đ - Phí bảo hiểm)

Học sinh, sinh viên, học viên: 25.500đ/lần/người (Trong đó có 1.000đ - Phí bảo hiểm)

(Áp dụng cho: Trẻ em từ 6 đến dưới 15 tuổi; Người cao tuổi (có thẻ CCCD); HS, SV có giấy giới thiệu nhà trường).

Miễn vé: Trẻ em dưới 6 tuổi, thương binh, bệnh binh (có thẻ) và người khuyết tật.

Giá dịch vụ giữ xe

Xe máy, mô tô: 3.000đ/lượt

Ô tô 15 chỗ trở xuống: 15.000đ/lượt

Ô tô 15 chỗ trở lên: 20.000đ/lượt

Giá dịch vụ xem biểu diễn nhạc võ

Giá vé: 400.000đ/suất (Đoàn khách dưới 20 người).

Giá vé: 20.000đ/người/suất (Đoàn khách từ 20 người trở lên hoặc khách lẻ).

Giới thiệu về bảo tàng Quang Trung Bình Định

Bảo tàng Quang Trung Tây Sơn được đánh giá là bảo tàng Danh nhân lớn nhất nước ta. Ngày 31 tháng 12 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Bảo tàng Quang Trung là Di tích quốc gia đặc biệt, một trong 112 di tích đặc biệt tính đến năm 2020.

Nằm trong quần thể bảo tàng là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, dưới sự chung tay góp sức của đông đảo nhân dân, vào năm 1958 điện thờ chính thức được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 1960, ngay trên nền nhà cũ của 3 anh em Tây Sơn với diện tích lên tới 2.325m2.

Bảo tàng được thiết kế cân đối tỏa tròn ra tứ hướng và tụm lại tại điểm chính giữa, nơi đặt tượng đài Quang trung Nguyễn Huệ. Với rất nhiều không gian văn hóa bao gồm: điện thờ Tây Sơn - khu nhà trưng bày vật phẩm bảo tồn - nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn - nhà rông Tây Nguyên.

Nhìn bề ngoài, bảo tàng Quang Trung được xây dựng theo lối kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại, với những hàng cột được nhắc lại có nhịp điệu, và những lớp mái ngói đỏ gạch, cong cong chạm khắc những hình uốn lượn, khỏe khoắn nhưng vẫn trang nhã, hài hòa.

Kiến trúc bảo tàng kiểu chữ đinh, mái vảy mũi hài, góc mái cong hình mũi thuyền, trang trí hoa văn cá hóa rồng. Trên nóc đền là hình “Lưỡng long chầu nguyệt” với chân 5 móng, vảy đính bằng các loại mảnh sứ và thủy tinh xanh, vàng rất sinh động. Phía trên cửa chính là dòng chữ “Tây Sơn Điện”, hai bên là câu đối viết bằng tiếng Hán.

Trước sân có cổng tam quan, kế đó là nhà bia ghi công lao của vị anh hùng Quang Trung bằng chữ quốc ngữ. Chính điện được chia thành ba gian, gian giữa thờ vua Quang Trung, bên phải thờ Nguyễn Lữ, bên trái thờ Nguyễn Nhạc.

Hai đầu hồi điện đặt bàn thờ các văn thần, võ sĩ nhà Tây Sơn: Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ, Võ Văn Dũng… Đến đây, bạn có thể được tận tay dâng hương để bày tỏ tấm lòng tôn kính và tưởng nhớ ân đức của các bậc anh hùng dân tộc

Hiện nay bảo tàng là nơi lưu giữ khoảng trên 11.690 tư liệu, các hiện vật về triều đại Tây Sơn như tiền đồng, binh khí, sắc phong… Toàn bộ nội dung được trưng bày liên hoàn theo 10 phân đoạn (tạm gọi là 10 phòng trưng bày), mỗi phân đoạn là một sự kiện hoàn chỉnh, đầy đủ cả về diễn biến và ý nghĩa lịch sử. Có thể điểm qua như sau:

Phòng 1: Bối cảnh lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XVIII

Phòng 2: Quê hương và Gia tộc

Phòng 3: Tây Sơn tụ nghĩa

Phòng 4: Phá thế bị bao vây

Phòng 5: Lật đổ chúa Nguyễn năm 1777

Phòng 6: Thuỷ chiến Rạch Gầm – Xoài Mút

Phòng 7: Lật đổ Chúa Trịnh năm 1786

Phòng 8: Đại phá quân Thanh bảo vệ độc lập

Phòng 9: Xây dựng đất nước triều đại Quang Trung

Phòng 10: Phòng lưu niệm “Nguyễn Huệ – Quang Trung mãi mãi trong lòng dân tộc”

Link tham khảo: https://baotangquangtrung.com.vn/vi/news/hoat-dong-cua-bao-tang/khanh-thanh-nha-trung-bay-bao-tang-quang-trung-tinh-binh-dinh-29.html

Nhà rông dân tộc Bana được UBND tỉnh Gia Lai tặng tỉnh Bình Định và được dựng trong khuôn viên bảo tàng. Nơi đây trưng bày các tư liệu, hiện vật về văn hoá của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Tham quan bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung không chỉ lưu giữ rất nhiều hiện vật quan trọng liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, mà còn là nơi lưu lại dấu tích ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ.

Hiện nay, trong khu vườn cũ của gia đình vua Quang Trung vẫn còn 2 di tích cực kỳ quý giá: cây me và giếng nước. Tương truyền là giếng nước xưa và cây me đã có từ thời Hồ Phi Phúc (thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn). Cây me cổ thụ hiện đã trên dưới 300 năm tuổi, với chu vi gốc cây khoảng 3,9m, tán rộng đến 30 mét, cành lá rậm rạp, tỏa bóng mát cả một góc vườn.

Năm 2011 cây me cổ thụ được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận Cây Di sản. Ngoài giá trị lâu năm, cảnh quan, cây me này có ý nghĩa đặc biệt về mặt văn hóa, lịch sử, được xem là biểu tượng cho sức sống, sự trường tồn của nghĩa quân Tây Sơn trong lòng dân tộc.

Giếng nước cổ nằm bên phải điện Tây Sơn với đường kính là 0,9m, nguyên tác được xây bằng đá ong và không sâu như bây giờ, bởi sau này dân làng mới trùng tu để làm giếng chung cho cả làng. Hãy tận hưởng những ngụm nước ngọt mát, trong vắt được kéo lên từ cái giếng cổ, nguồn nước nuôi dưỡng ba anh em họ Nguyễn trưởng thành.

Các vị cao niên trong làng cho biết, trước đây, ai đau ốm lên điện dâng hương xin nước uống, bệnh sẽ chóng khỏi. Người dân nơi đây còn cho rằng, ngồi dưới gốc me già và uống nước giếng này sẽ được hưởng lộc tổ tiên, trí được minh, nghĩa được bền, tình được vẹn.

Xem nhạc võ Tây Sơn

Chương trình biểu diễn võ nhạc tái hiện lại không khí hào hùng là một phần không thể thiếu tại bảo tàng Quang Trung. Bộ trống bao gồm 12 cái trống tượng trưng cho 12 con Giáp, thứ tự được xếp thành dàn theo 3 hàng từ nhỏ đến lớn.

Tương truyền rằng, chính người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã chủ trương đưa nhạc trống vào luyện võ, nhằm giúp sĩ khí của ba quân tăng cao trong luyện tập cũng như chiến đấu, góp phần vào thắng lợi đánh tan 29 vạn quân Thanh, tiến vào giải phóng thành Thăng Long mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789).

Một bài trống gồm 3 hồi: Xuất quân xung trận - Hãm thành - Ca khúc khải hoàn. Nghệ thuật đánh trống điêu luyện khiến người nghe cảm nhận cảnh mưa rào thác đổ, khi nhặt khi khoan, khi dồn dập bức tim, khi hào hùng phấn chấn.

Khi hành quân là lúc tiếng trống khoan thai, lúc vây hãm quân thù là hồi trống liên tục không ngừng thể hiện khí thế thần tốc, hùng dũng và ác liệt, làm người xem tưởng như có súng nổ, gươm khua, ngựa hí, tiếng binh đao chạm vào nhau. Và khi đoàn quân chiến thắng là lúc hồi trống thu quân trở nên sôi nổi, vui tươi.

Tiếp theo những màn trống trận năm xưa là tiết mục múa quyền, côn với các loại khí giới khác rất hấp dẫn. Tất cả như hiện ra trước mắt, hình ảnh nữ đô đốc Bùi Thị Xuân uy nghi, mạnh mẽ trên bành voi cầm quân, khiển tướng...

Xem phim về cuộc khởi nghĩa

Đến với bảo tàng du khách có thể xem lại những thước phim lịch sử kể về lịch sử hình thành, phát triển và những chiến tích lẫy lừng của người anh hùng vĩ đại, trí dũng song toàn. Người đã chinh chiến khắp nơi đánh đổ hai tập đoàn phong kiến Bắc-nam, xoá bỏ sự chia cắt đất nước và đánh đuổi được đại quân xâm lược ra khỏi bờ cõi, góp công lớn vào công cuộc bảo vệ đất nước.

Cảnh phim được dàn dựng rất công phu, để cung cấp cái nhìn tổng quan về vị anh hùng dân tộc.

Ngoài ra, hằng năm tại đây tổ chức các nghi lễ tri ân vào những ngày: hiệp kỵ (15 tháng Mười Một), lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (mùng 5 tháng Giêng), ngày giỗ Quang Trung (29 tháng Bảy)...

Trong những ngày này, Bảo tàng Tây Sơn cùng ban Nghi lễ Điện long trọng tổ chức lễ cúng kỵ theo nghi thức truyền thống của dân tộc thu hút hàng vạn người về đây chiêm bái.

Những lưu ý khi tham quan bảo tàng:

Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích để du khách có sự chuẩn bị cho chuyến đi.

Khách đến tham quan bảo tàng nên ăn mặc lịch sự, kín đáo tao nhã tránh mặc lòe loẹt phản cảm.

Không tự ý vẽ hoặc khắc lên cột, bàn ghế hay bẻ cành hái hoa.

Một số khu vực của bảo tàng bạn không nên tự ý chụp ảnh, quay phim khi chưa được sự cho phép của nhân viên quản lý.

Chuẩn bị cho mình hành trang thật gọn nhẹ, không quá rườm rà, cồng kềnh để quá trình di chuyển tham quan dễ dàng hơn.

Một số vật dụng cá nhân như mũ nón, kem chống nắng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình di chuyển.

Phải tuân thủ để xe đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung.


Có thể bạn quan tâm:

Tour Quy Nhơn Phú Yên 1 ngày

Những địa điểm du lịch Quy Nhơn không thể bỏ qua


Nếu có dịp đến vùng đất Bình Định, bạn nhất định phải ghé thăm Bảo tàng Quang Trung một lần, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những di tích lịch sử quý giá mà còn có thể ngược dòng lịch sử về một thời oanh liệt để sống với tinh thần thượng võ, ý chí kiên cường bất khuất và những chiến công hiển hách của Nguyễn Huệ và triều đại Tây Sơn.

Trên đây là nội dung bài viết hướng dẫn và những kinh nghiệm du lịch đã được chọn lọc qua thực tế, hy vọng sẽ giúp bạn có những lộ trình tốt nhất. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0935 99 53 88


Xem thêm:

Cẩm nang du lịch Hầm Hô Quy Nhơn từ A-Z

Vì sao gọi Chùa Thiên Hưng là Phượng hoàng cổ trấn của Bình Định?

Tháp Đôi Quy Nhơn ngôi tháp Chămpa cổ còn sót lại ở Bình Định

Những nét độc lạ của Tháp Chăm Bánh Ít chưa nhiều người biết tới

Tại sao Chùa Ông Núi lại nổi tiếng bậc nhất Đông Nam Á, xem ngay nhé