bảo tàng quang trung bình định

bảo tàng quang trung bình định

Bảo Tàng Quang Trung Bình Định - Khu đền thờ Tây Sơn tam kiệt

Bảo tàng Quang Trung là một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng ở Bình Định, nơi lưu trữ và trưng bày những hiện vật lịch sử liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Bảo tàng được xây dựng để tưởng nhớ đến công lao to lớn của vua Quang Trung với những chiến công chống ngoại xâm và xây dựng đất nước. Hãy cùng dichvuxunau.com ghé thăm Bảo tàng Quang Trung Bình Định, nơi lưu trữ những chiến tích oai hùng một thời có gì nhé!

Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo Tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung nằm ở đâu

Bảo tàng Quang Trung nằm ở làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45 km về hướng Tây Bắc. Bảo tàng mang tên ngươi anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ, tọa lạc trong khuôn viên với diện tích 15 ha, được xây dựng ngay tại nền ngôi nhà thuở sinh thời của anh em Nhà Tây Sơn vô cùng uy nghiêm và linh thiêng.

Giá vé và giờ mở cửa Bảo tàng Quang Trung

Số điện thoại: 0256 3880780

Giờ mở cửa đón du khách tham quan:

Buổi sáng: Từ 07h00 đến 11h30

Buổi chiều: 13h30 đến 17h00

Hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ Nhật.

Giá vé hiện nay:

Người lớn: 15.000đ/vé.

Trẻ em có chiều cao trên 1,2m sẽ tính vé như người lớn, dưới 1,2m sẽ được miễn phí vé tham quan.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm xem biểu diễn Nhạc Võ Tây Sơn thì xuất diễn với đoàn dưới 20 khách sẽ là 400.000đ/đoàn.

Kiến trúc Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung bắt đầu xây dựng năm 1977 và được khánh thành năm 1979, qua nhiều lần trùng tu, nâng cấp, diện tích đến nay đã mở rộng gần 18 ha. Công trình được bố trí hài hòa tổng thể với tượng đài Quang Trung ở khu trung tâm phía trước, xung quanh là đền thờ Tây Sơn tam kiệt - khu nhà trưng bày vật phẩm bảo tồn - nhà rông Tây Nguyên - nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn - khu thiên nhiên cảnh quan. Nhìn bề ngoài, lối kiến trúc của bảo tàng mang đường nét cổ, với những hàng cột được nhắc lại có nhịp điệu, và những lớp mái cong khỏe khoắn nhưng vẫn trang nhã, hài hòa.

Đền thờ vua Quang Trung có kiến trúc kiểu chữ đinh, mái vảy mũi hài, góc mái cong hình mũi thuyền, trang trí hoa văn cá hóa rồng. Trên nóc đền là hình “Lưỡng long chầu nguyệt” với chân 5 móng, vảy đính bằng các loại mảnh sứ và thủy tinh xanh, vàng rất sinh động. Phía trên cửa chính là dòng chữ “Tây Sơn Điện”, hai bên là câu đối viết bằng chữ Hán.

Đền thờ được chia thành ba gian, gian giữa thờ Quang Trung, bên phải thờ Nguyễn Lữ, bên trái thờ Nguyễn Nhạc. Hai đầu hồi điện đặt ban thờ các văn thần, võ sĩ nhà Tây Sơn: Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ, Võ Văn Dũng…

Phòng trưng bày của Bảo tàng Quang Trung được bổ sung và hoàn chỉnh, diện tích mở rộng từ 1.000 m2 lên 2.800 m2, lưu giữ hơn 11.690 tư liệu, hiện vật về triều đại Tây Sơn như tiền đồng Tây Sơn, binh khí, sắc phong…

Nhà rông dân tộc Bana là một công trình do UBND tỉnh Gia Lai tặng tỉnh Bình Định và được dựng trong khuôn viên Bảo tàng. Nhà rông có diện tích 118 m², trưng bày các tư liệu, hiện vật về văn hoá của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, lực lượng đã tham gia Phong trào Tây Sơn trong giai đoạn tụ nghĩa.

Bảo tàng Quang Trung có gì?

Bảo tàng Quang Trung không chỉ lưu giữ rất nhiều hiện vật quan trọng có giá trị lịch sử về cuộc khởi nghĩa, mà còn lưu lại dấu tích ba anh em họ Nguyễn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Đến đây, bạn có thể được tận tay dâng hương lên điện thờ Tây Sơn Tam kiệt và các văn thần võ tướng của nhà Tây Sơn để bày tỏ tấm lòng tôn kính.

Bạn sẽ thực sự xúc động khi biết và được đứng dưới bóng me cổ thụ từng che mát anh em nhà Nguyễn giờ vẫn xanh um. Cây me cổ thụ được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận Cây Di sản vào năm 2011. Ngoài giá trị lâu năm, cảnh quan, cây me này có ý nghĩa đặc biệt về mặt văn hóa, lịch sử. Được xem là biểu tượng cho sức sống. Sự trường tồn của phong trào Tây Sơn trong lòng dân tộc.

Và được uống những ngụm nước ngọt mát, trong vắt, kéo lên từ cái giếng cổ của gia đình vua Quang Trung. Giếng nước được ghép bằng đá ong là nguồn nước nuôi dưỡng ba anh em nhà Tây Sơn trưởng thành.

Xem võ thuật Tây Sơn và biểu diễn trống trận

Tương truyền rằng, chính Nguyễn Huệ đã chủ trương đưa nhạc trống vào luyện võ, nhằm giúp sĩ khí của ba quân tăng cao trong luyện tập cũng như chiến đấu, góp phần vào thắng lợi đánh tan 29 vạn quân Thanh, tiến vào giải phóng thành Thăng Long mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789).

Nhạc võ Tây Sơn gồm 12 cái trống tượng trưng cho 12 con Giáp. Thứ tự được dựng thành dàn theo 3 hàng từ nhỏ đến lớn. Mỗi bài trống gồm 3 hồi: Xuất quân, Hãm thành, Khải hoàn. Nghệ thuật đánh trống điêu luyện khiến người nghe cảm nhận cảnh mưa rào thác đổ.

Tiếng trống mang âm hưởng các bài nhạc tuồng. Khi hành quân, là lúc tiếng trống khoan thai hay dồn dập. Lúc vây hãm quân thù, là lúc tiếng trống thể hiện khí thế chiến đấu thần tốc, hùng dũng và ác liệt, làm người xem tưởng như có súng nổ, gươm khua, ngựa hí, tiếng binh khí chạm vào nhau. Và khi đoàn quân chiến thắng là lúc tiếng trống trở nên sôi nổi, vui tươi.

Sau trống trận là múa quyền, côn và các loại binh khí Tây Sơn. Như hiện ra trước mắt hình ảnh nữ đô đốc Bùi Thị Xuân uy nghi, mạnh mẽ trên bành voi cầm quân, khiển tướng. Giờ thì chắc bạn đã biết vì đâu khai sinh câu thơ :

“Ai về đất võ mà xem

Con gái Bình Định múa roi đi quyền”.

Xem phim về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn

Đến Bảo tàng Quang Trung nhiều du khách tỏ ra rất thích thú khi xem phim lịch sử. Đó là một bộ phim kể về cuộc đời của người anh hùng áo vải trí dũng song toàn đã chinh chiến khắp nơi, góp công lớn vào cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước. Cảnh phim được dàn dựng rất công phu, để có thể cung cấp cho người xem cái nhìn tổng quan về vị anh hùng dân tộc, qua đó thêm tự hào, thêm yêu quê hương đất nước.

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng

Phải mua đầy đủ vé tham quan và đậu xe đúng nơi quy định.

Không hái hoa, bẻ cành, dẫm đạp cây cỏ và bẫy, bắn chim thú trong bảo tàng

Phải giữ gìn vệ sinh chung, không viết, vẽ lên tường, bỏ rác đúng nơi.

Không đem chất cháy, chất nổ, chất độc và vũ khí vào trong khu vực bảo tàng.

Du khách mặc quần sooc, áo lót, váy ngắn không được vào trong nội thất Điện thờ

Cần giữ trật tự, không hút thuốc, không tì tay lên tủ kính và xê dịch hiện vật đang trưng bày.

Không được tự ý quay camera và chụp ảnh trong điện thờ và bảo tàng.


Có thể bạn quan tâm: Tour du lịch Quy Nhơn Phú Yên


Đến với bảo tàng Quang Trung, du khách sẽ được sống trong lịch sử hào hùng của dân tộc, cùng với đó là tinh thần thượng võ, ý chí kiên cường, và những chiến công hiển hách của một giai đoạn bất khuất. Nếu có dịp đến Bình Định bạn nhất định phải ghé thăm bảo tàng một lần để chiêm ngưỡng và tìm hiểu những di tích lịch sử của vùng đất Tây Sơn Bình Định này nhé


Tham khảo thêm:

Kinh nghiệm du lịch Hầm Hô Quy Nhơn từ A-Z

Vì sao gọi Chùa Thiên Hưng là Phượng hoàng cổ trấn của Bình Định?

Tháp Đôi Quy Nhơn kiến trúc Chămpa cổ còn sót lại ở Bình Định

Khám phá những nét độc đáo của Tháp Chăm Bánh Ít

Tại sao Chùa Ông Núi lại nổi tiếng bậc nhất Đông Nam Á, xem ngay nhé